Những đặc sản xứ Thanh nức tiếng lâu đời

Sẽ thật thiếu sót nếu Cẩm nang du lịch Sầm Sơn không giới thiệu những món đặc sản xứ Thanh nức tiếng xa gần, trong đó có cả những món từng là đặc sản tiến vua xưa. Đã đến Sầm Sơn, du khách cũng nên mua một ít về làm quà !

1. Nem 

Nem chua Thanh Hóa nổi danh khắp cả nước với vị men chua dìu dịu, sần sật của bì lợn và mùi thơm ấm nồng của tỏi ớt. Ai đã từng thưởng thức một lần hương vị của món đặc sản lừng danh này hẳn không thể nào quên.
Người xứ Thanh vẫn thường thưởng thức món ăn này vào mỗi buổi chiều hè cùng vại bia cỏ nơi góc phố, hoặc trên mâm cỗ trong những dịp lễ tết cổ truyền.

Nem xứ Thanh có hai dạng, nem chua và nem nướng. Nem chua là nem được gói bằng thịt sống ướp gia vị và ủ lên men hai ba ngày là ăn ngay, để lâu sẽ hỏng. Còn nem nướng là nem cũng gói bằng thịt sống ướp gia vị và ủ hai ba ngày, nhưng có thể để lâu hơn nem chua và khi ăn thì bỏ vào than củi nướng chín rồi mới ăn.

Du khách nên cân nhắc khi mua nem mang về làm quà. Bởi nem chua nếu đã gói quá 3 ngày thì dễ bị hỏng, không ăn được. Còn nem nướng thì để được lâu hơn, nếu không có than củi để nướng có thể bỏ vào chảo xào như thịt bò cũng rất ngon.

2. Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ là một đặc sản lâu đời ở xứ Thanh, được làm từ làng Tứ Trụ thuộc huyện Thọ Xuân, từng nằm trong nhóm đặc sản tiến vua xưa. Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh và nước cốt lá gai, pha chế thêm hương vị từ mật mía và dầu chuối …

Bánh gai Tứ Trụ nức tiếng xa gần nhờ hương vị rất riêng mà người đã ăn một lần sẽ khó có thể quên được. Không giống như bánh gai ở một số địa phương khác, bánh gai Tứ Trụ cứng hơn, vị ngọt của mật mía rất đặc trưng kèm vị thơm của vừng và dầu chuối, đậu xanh hòa quện khiến bạn bị hấp dẫn ngay khi cắn miếng đầu tiên.

Du khách lựa chọn mua bánh gai làm quà nên lưu ý chọn bánh mới hấp đang còn nóng thì sẽ để được lâu hơn. Nhưng thường thì bánh hấp lúc đầu sáng, nên nếu mua bánh buổi chiều sẽ khó kiểm tra được bằng cách này. Tốt nhất hãy bóc bánh ăn thử, nếu miếng bánh đang còn thơm dịu, không quá hắc và độ cứng vừa phải thì là bánh mới. Nếu bóc bánh thấy có mốc trắng li ti và mùi hương như mùi hoa quả chín nẫu thì không mua vì bánh đã để lâu ngày.

3. Chè lam Phủ Quảng

Là món ăn dân dã của vùng Vĩnh Lộc, nơi có thành nhà Hồ là di sản thế giới. Chè lam Phủ Quảng từng là món ngon tiến vua thuở xưa, là một đặc sản không thể không thưởng thức nếu đã đến Thanh Hóa.

Chè lam Phủ Quảng của xứ Thanh có nét độc đáo với vị giòn tan nơi đầu lưỡi khi thưởng thức và vị ngọt thanh nhẹ dìu dịu. Làm thức quà này cũng khá công phu và đòi hỏi khéo léo, có kinh nghiệm để có được tỷ lệ chuẩn giữa các nguyên liệu gạo nếp, đường, mạch nha, mật mía, gừng, lạc… Gạo nếp loại hạt mẩy đều, xay bằng cối đá, lắng bột rồi lọc bằng tấm vải thô. Một phần nhỏ gạo nếp đem rang chín, đảo đều tay cho đến khi ngả vàng và có mùi thơm, đem trải ra nia cho mau nguội. Lạc rang xong giã đôi, gừng tươi đồ lên rồi xắt lát nhỏ. Thứ mật để thắng chè lam phải là mật mía Kim Tân của huyện Thạch Thành láng giềng, nơi được coi là đất mía của tỉnh Thanh, có vị ngọt đậm, sóng sánh đặc trưng.

Mua chè lam Phủ Quảng ở Sầm Sơn cũng không phải là khó, tuy nhiên để mua được chè lam đúng xứ Phủ Quảng làm lại không dễ dàng. Nếu bạn chưa từng thưởng thức món này, hãy liên hệ F-TOUR !

4. Bánh răng bừa

Dường như món ăn này chỉ có ở xứ Thanh, và xuất xứ tại vùng đất hai vua Thọ Xuân. Truyền thuyết kể rằng bánh răng bừa vốn là một sáng tạo của người dân Xuân Lập, Thọ Xuân nhằm chuẩn bị quân lương cho vua Lê Đại Hành trong những tháng ngày kháng chiến chống quân Tống xâm lược.

Bánh được làm từ một loại gạo tẻ bình thường mà nếu nấu cơm sẽ cứng khó ăn. Gạo được xay thành bột, bột lại được tao đặc quánh và gói thành bánh, với nhân là thịt lợn và mộc nhĩ kèm các loại gia vị. Bánh thường được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, chỉ to vừa như cái răng bừa nên có tên gọi là bánh răng bừa. Sau đó bánh được luộc chín, khi ăn thì chấm với nước mắm ngon.

Bánh răng bừa là một đặc sản xứ Thanh nhưng không làm để bán. Người dân nơi đây chỉ làm bánh này trong các dịp lễ lạt, hội đình, tết nhất hoặc trong những ngày mưa gió bà con chòm xóm tụ tập làm bánh ăn. Nguyên liệu rẻ tiền, nhưng chế biến công phu, ai chưa quen khó làm ngon được.

Để thưởng thức món đặc sản này ở Sầm Sơn là rất khó, bởi nơi đây không có truyền thống làm bánh này. Vì vậy nếu du khách muốn thưởng thức, hãy báo trước với F-TOUR chúng tôi, chúng tôi sẽ sắp xếp để du khách thưởng thức một lần hương vị ngon không chê vào đâu được của món ăn dân dã này.

5. Đặc sản từ hải sản

Gỏi cá : Đây là món ngon nổi tiếng rất dễ tìm thấy ở bất cứ nhà hàng nào tại Sầm Sơn. Tuy nhiên để thưởng thức món này bạn cần lưu ý mấy điều sau :

– Chọn cá làm gỏi : Cá dùng để làm gỏi là loại cá nhiều thịt và rất ít xương răm, cá được chọn là những con cá lớn nặng từ 3kg đến 5kg.

– Biết uống rượu : Gỏi cá được làm từ cá sống, dù sau khi bóp thính và gia vị thì xem như thịt cá đã “chín”, nhưng vẫn là thịt sống. Nếu bạn ăn mà không kèm một chút rượu e rằng bụng dạ bạn có thể sẽ khó ở.

Mực khô Sầm Sơn : Phải là loại mực của ngư dân Sầm Sơn làm ra mới có vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với mực khô nơi khác mang tới. Chỉ cần vài con mực nướng kèm với ít lon bia lạnh là có thể ngồi quây quần trên cát thưởng thức hương biển về đêm vô cùng thú vị.

Mực nhảy : Dù không phải món đặc trưng của Sầm Sơn, nhưng nếu có dịp hãy thử một lần. Mực mới câu về, chỉ to vừa bằng ngón tay cái và còn sống (đang nhảy), đem nướng lên rồi thưởng thức ngay trên bãi biển. Buổi tối các ngư dân câu mực về (tầm khuya một chút) và bán nhiều trên bãi biển, nhưng nếu có điều kiện hãy đi câu cùng họ và ăn ngay trên thuyền câu ở cách bờ vài trăm mét thì vô cùng thú vị.

Còn rất nhiều món ngon được chế biến từ hải sản chờ du khách khám phá.

Cẩm nang du lịch Sầm Sơn rất hân hạnh được đồng hành cùng du khách trong hành trình tìm kiếm những trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch Sầm Sơn !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s